Cả làng làm hạt nhựa tái chế

Ngay giữa lòng Hà Nội vẫn tồn tại một làng nghề tái chế nhựa lâu đời. Các loại hạt nhựa tái chế tạo ra tại đây chủ yếu là nhựa HDPE từ nguồn nhựa phế thải khó kiểm soát mức độ an toàn với sức khoẻ người tiêu dùng.

Đó là câu chuyện về làng tái chế nhựa Triều Khúc, nơi mà nhiều hộ gia đình đã kiếm bộn nhờ tái chế nhựa phế liệu như bàn ghế, xô, chậu nhựa… Tuy vậy, “công nghệ” xử lý rác thải nhựa tại đây lại quá thô sơ khiến cơ quan chức năng không khỏi quan ngại về các sản phẩm tạo ra từ loại hạt nhựa “bẩn” này.

Làng tái chế nhựa phế liệu

Phất lên từ giá hạt nhựa tái chế tăng cao

Có tới 200 hộ trong làng cung cấp các loại hạt nhựa tái chế từ nguồn nguyên liệu thu gom. Đặc biệt, rác thải y tế chiếm phần lớn trong số đó. Tìm hiểu vấn đề này, chủ một xưởng trong làng cho biết : bơm tiêm, dây truyền dịch, chai lọ nhựa hoá chất là các vật tư y tế có thành phần hạt nhựa HDPE 100% nên có thể tạo ra hạt nhựa HD chất lượng tốt với giá thành cao. Các loại nhựa phế còn lại như xô chậu nhựa, ghế nhựa… chủ yếu làm hạt PP tái chế loại 2 để làm dây đai với giá thành thấp hơn. Cũng theo anh, giá một kg hạt nhựa tái chế ngày một tăng do nhu cầu sử dụng liên tục trong những năm gần đây. Vì thế mà cả làng cũng phất lên theo.

Báo động ô nhiễm môi trường từ làng nhựa phế

Trực tiếp sống gần các xưởng tái chế nhựa thải trong làng, nhiều người dân không khỏi lo lắng. Họ cho biết khi xưởng hoạt động sẽ ngửi thấy mùi khó chịu toả ra nồng nặc. Nguyên nhân là nguôn nhựa phế liệu phần lớn là rác thải bệnh viện và các loại nhựa thu gom từ rác thải chua qua xử lý. Theo nhiều nguồn tin, mức độ ô nhiễm không khí và môi trường nước tại đây đã ở mức báo động cao.

Thêm nữa, tiếng ồn phát ra từ các máy móc không hề nhỏ, gây ảnh hưởng tới cuộc sống inh hoạt của các hộ dân sống xung quanh. Đặc biệt, nhiều xưởng hoạt động vào đêm khuya, khiến các em nhỏ không thể tập trung học tập và ngủ ngon. Nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng khi con em mình chuẩn bị tới mùa thi đại học.

Tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh từ nguồn nhựa phế

Vào thăm một xưởng tái chế nhựa của gia đình anh K – một người dân trong làng, điều đâu tiên nhận thấy là một mùi cháy khét lẹt của nhựa, nhiệt độ trong xưởng luôn nóng lực hầm hập . Những người thợ làm trực tiếp trong xưởng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ sau này.

Được biết, mùi khó chịu bốc ra từ các bơm tiêm, dây truyền dịch, các loại chai, lọ nhựa y tế thu gom từ các bệnh viện trong thành phố. Đây cũng chính là nguồn tiềm ẩn dịch bệnh đáng quan ngại. Theo Cục Cảnh sát môi trường cho biết: “quá trình tái chế nhựa chỉ cần nấu ở nhiệt độ khoảng 3000C. Trong khi đó, có nhiều loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh chỉ chết ở nhiệt độ 1.000-1.2000C. Do đó, các loại vi khuẩn này có thể nằm các sản phẩm tiêu dùng được làm từ hạt nhựa tái chế bẩn này và trở thành mầm bệnh lây truyền tực tiếp cho người sử dụng

Nhìn xung quanh, khu vườn trước ngôi nhà dù rất nhỏ nhưng la liệt những bao đựng chai lọ nhựa bị đập bẹp dúm dó, trên nền đất còn vương vãi vài ống bơm tiêm vừa được đem về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *