Các bước sản xuất hạt nhựa

Ngày nay, mỗi nhà máy có một quy trình tạo hạt nhựa khác nhau để phù hợp với đặc điểm của từng sản phẩm. Tuy vậy, tất cả đều có chung các bước cơ bản để sản xuất hạt nhựa mà bạn cần biết . Hãy cùng tìm hiểu ngay nào !

Quy trình các bước sản xuất hạt nhựa cơ bản

Hạt nhựa là gì ?

Về vấu tạo, hạt nhựa được làm từ các vật liệu tự nhiên như cellulose, than đá, khí tự nhiên, muối và dầu thô thông qua quá trình polyme hóa hoặc polycondensation. Nhựa có nguồn gốc từ các vật liệu tự nhiên, hữu cơ như cellulose, than đá, khí tự nhiên, muối và dầu mỏ.

Có nhiều loại nhựa khác nhau và chúng có thể được nhóm thành hai họ polymer chính: Nhựa nhiệt dẻo (làm mềm khi đun nóng và sau đó cứng lại khi làm mát). Thermosets (không bao giờ mềm ra khi đã được đúc).

Các kỹ thuật sản xuất hiện đại tạo ra nhiều loại hạt nhựa khác nhau để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hoá và các chi tiết máy móc phức tạp hơn. Xem thêm : bảng báo giá hạt nhựa mới nhất

Quy trình sản xuất hạt nhựa

Đôi khi chúng ta thấy nhựa được tạo ra bằng cách sử dụng một kỹ thuật tương tự như cách để tạo ra thuỷ tinh. Dòng nhựa lỏng có màu sắc được đổ vào khuôn ép phun sau đó cần làm cho đông cứng lại. Tuy nhiên, hầu hết các nguyên liệu nhựa được tạo ra bằng cách xử lý đầu thô – là một hỗn hợp phức tạp gồm hàng nghìn hợp chất và cần được xử lý trước khi sử dụng.

Cách tạo thành nhựa

Việc sản xuất nhựa bắt đầu bằng việc chưng cất dầu thô trong nhà máy lọc dầu bằng cách tách dầu thô nặng thành các nhóm thành phần nhẹ hơn. Mỗi phần là hỗn hợp của các chuỗi hydrocarbon (hợp chất hóa học được tạo thành từ carbon và hydro), khác nhau về kích thước và cấu trúc phân tử của chúng. Một trong những phân đoạn này, naphtha, là hợp chất quan trọng để sản xuất nhựa. Quy trình 3 bước cụ thể gồm :

Bước 1 : Nó bắt đầu với các nguyên liệu thô, chẳng hạn như khí đốt tự nhiên, dầu hoặc thực vật, được tinh chế thành etan và propan.

Bước 2 : Ethane và propane được xử lý bằng nhiệt độ cao, trong một quá trình được gọi là cracking. Đây là cách chúng được chuyển đổi thành các monome như ethylene và propylene.

Bước 3 : Các monome ethylene và propylene được kết hợp với chất xúc tác để tạo ra một loại “sợi ống” polymer

Đây là quá trình chính được sử dụng để sản xuất nhựa – trùng hợp và polycondensation – và cả hai đều yêu cầu chất xúc tác cụ thể. Trong lò phản ứng trùng hợp, các monome như ethylene và propylene được liên kết với nhau để tạo thành chuỗi polymer dài. Mỗi polyme có đặc tính, cấu trúc và kích thước riêng tùy thuộc vào các loại monome cơ bản khác nhau được sử dụng.

Các bước sản xuất hạt nhựa cơ bản

Sau khi tạo ra được loại nhựa mong muốn, chúng ta tiếp tục với quy trình sản xuất hạt nhựa gồm 4 bước cơ bản sau đây :

Bước 4 : Polyme được đưa vào một máy đùn, nơi nó được nấu chảy và đưa vào một đường ống.

Bước 5 : Nhựa tạo thành một ống dài khi nó nguội đi.

Bước 6 : Ống nhựa được cắt thành từng viên nhỏ gọi là hạt nhựa hoàn thoành

Bước 7 : Các viên nén được vận chuyển đến các nhà máy để nấu chảy và đúc thành chai nước, bao bì thực phẩm, phụ tùng ô tô, thiết bị y tế, v.v.

Tổng kết

Từ nhựa hay plastic xuất phát từ tiếng Hy Lạp “plastikos,” có nghĩa là “phát triển” hoặc “hình thành.” có nghĩa là ” có khả năng bị biến dạng mà không bị vỡ), hay thậm chí là có thể phát triển ở các trạng thái khác nhau.Mặc dù mỗi nhà máy lại có quy trình sản xuất riêng nhưng đều có chung những bước cơ bản để tạo ra hạt làm nguồn nguyên liệu.

Giống như giấy và thủy tinh, nhựa là sản phẩm của một quá trình phức tạp. Nhựa là polyme. Polyme là một phân tử lớn được tạo thành từ những phân tử nhỏ hơn, được gọi là monome. Những monome này có nguồn gốc từ các vật liệu tìm thấy trong tự nhiên, chẳng hạn như khí đốt tự nhiên, dầu mỏ và thực vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *