Các nguyên liệu thô để sản xuất hạt nhựa

Nhựa là một thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp các vật liệu có thể được làm từ các nguồn tài nguyên tự nhiên hoặc nhân tạo và được sử dụng để tạo ra nhiều loại sản phẩm. hãy cùng xem xét những nguyên liệu thô dùng để sản xuất hạt nhựa phổ biến

Những nguyên liệu thô dùng để sản xuất hạt nhựa

Tạo hạt nhựa từ dầu thô

Nhựa làm từ dầu mỏ được tạo thành từ các polyme ( hạt nhựa LDPE ) hữu cơ nhân tạo có nguồn gốc từ khí tự nhiên hoặc dầu mỏ và được sử dụng trong hầu hết mọi khía cạnh của xã hội hiện đại, bao gồm cả nhà ở, nơi làm việc và ô tô. Sản lượng hạt nhựa làm từ dầu mỏ trên toàn thế giới đã vượt quá 322 triệu tấn trong năm 2015, tăng so với sản lượng 1,7 triệu tấn của năm trước. Sự gia tăng dân số ở các vùng ven biển đã tăng dần trong thế kỷ XX. Việc sử dụng nguyên liệu nhựa gốc dầu mỏ cho các ứng dụng khác nhau, đặc biệt là y tế, công nghiệp, thương mại và đô thị, đã tăng lên đều đặn.

Những vật liệu này đã được thải vào môi trường một cách vô tình hoặc cố ý, góp phần gây ra một vấn đề môi trường nghiêm trọng. Mặc dù thực tế là nhựa làm từ dầu mỏ có thể bị gãy, nhưng chúng không thể tự phân hủy do tính ổn định cực cao của chúng.

Tạo hạt nhựa làm từ khí tự nhiên

Phần lớn mọi người không biết rằng khí đốt tự nhiên là điểm khởi đầu cho phần lớn sản xuất nhựa. Nhà máy trùng ngưng là giai đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất nhựa từ khí tự nhiên để sử dụng trong sản xuất. Naptha (một sản phẩm từ dầu thô) và ethane (một chất lỏng khí tự nhiên) được chuyển đổi thành ethylene trong quá trình crackinh. Ethylene được sử dụng làm điểm khởi đầu cho một loạt các sản phẩm hóa học và chất dẻo. Sau đó, một đường ống được sử dụng để chuyển ethylene được tạo ra trong quá trình crackinh sang một cơ sở khác, nơi nó sẽ được chuyển đổi thành hàng hóa có thể sử dụng được, thường thấy nhất là polyetylen. Polyethylene, đôi khi được gọi là polythene, là loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nó là một loại polymer được sử dụng chủ yếu trong ngành bao bì.

Quá trình tạo hạt nhựa

Đầu tiên, hãy nhìn lại các bước sản xuất hạt nhựa để tạo ra một loại vật liệu có thể được tạo hình khi chúng còn mềm và sau đó được hóa rắn để giữ nguyên hình dạng. Các nguyên tố chính được sử dụng để sản xuất nhựa ngày nay là cellulose, than đá, khí tự nhiên, muối và dầu thô, tất cả đều được tìm thấy trong tự nhiên.

Nhiều nguyên liệu thô khác nhau được sử dụng trong sản xuất nhựa, được tinh chế thành etan và propan. Sau đó, nhiệt được cấp cho etan và propan, dẫn đến một quá trình gọi là “cracking”, biến chúng thành etylen và propylen tương ứng. Nhựa là polyme, có nghĩa là chúng được tạo ra bằng cách nối các chuỗi phân tử lại với nhau (được gọi là monome) để tạo thành một phân tử lớn hơn phân tử tồn tại ban đầu (polyme). Polystyrene là một ví dụ về vật liệu như vậy. Polyme bền và lâu dài vì các kết nối của chúng.

Tạo hạt nhựa từ Cellulose

Nhựa cellulose hay là nhựa sinh học được sản xuất bằng cách xử lý cellulose hoặc dẫn xuất cellulose thành nhựa. Nhựa cellulose được làm từ cây gỗ mềm, được sử dụng làm nguyên liệu chính trong quá trình sản xuất. Vỏ cây được chiết xuất và có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng trong quá trình sản xuất. Cây được xử lý hoặc đun nóng trong máy phân hủy để tách sợi cellulose khỏi phần còn lại của sợi cây. Sản phẩm phụ của hoạt động phân hủy là nhựa và lignin. Các sản phẩm phụ có thể được sử dụng làm nhiên liệu hoặc làm nguyên liệu trong sản xuất các sản phẩm hóa học khác, tùy thuộc vào thành phần của chúng. Gỗ mềm là nguyên liệu thô được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất nhựa xenlulo và việc ngày càng có nhiều quy tắc chống phá rừng là một trở ngại đáng kể đối với sự phát triển của thị trường. Sự sẵn có dễ dàng và chi phí thấp của nhựa thông thường cũng là những yếu tố quan trọng hạn chế sự phát triển của ngành kinh doanh nhựa cellulose.

xem thêm : bảng giá hạt nhựa

Những vật liệu nhựa mới

Việc tạo ra các vật liệu thô từ các monome còn sót lại từ quy trình đã chứng minh rằng loại nhựa mới có thể được hình thành, phân hủy và tái tạo lại. Theo các nhà nghiên cứu, quá trình này có thể được lặp lại mãi mãi nếu cần thiết. Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng vật liệu mới của họ có thể được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm hiện đang được sản xuất bằng nhựa thông thường, do đó làm giảm đáng kể lượng nhựa thải ra môi trường. Cần lưu ý rằng các polyme như vậy sẽ cần phải được tách ra khỏi các vật liệu khác trước khi chúng có thể được tái chế, đây là hạn chế duy nhất trong kịch bản. Hoàn toàn có thể tạo ra loại hạt nhựa khác bằng cách kết hợp các khối xây dựng hóa học được gọi là thiolactone bicyclic. Hợp chất sở hữu sức mạnh, độ dẻo dai và độ ổn định đặc biệt nên nó có tiềm năng được áp dụng trong nhiều ứng dụng như bao bì nhựa, thiết bị thể thao, linh kiện ô tô, vật liệu xây dựng và các mặt hàng khác. Sau khi nung nóng ở 100 độ C trong chất xúc tác hóa học trong 1 ngày, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó có thể được tái chế dễ dàng. Điều này giúp tháo rời nhựa một cách gọn gàng thành các thành phần xây dựng cơ bản của nó, sau đó các thành phần này có thể được nối lại để tạo thành vật liệu PBTL chất lượng cao mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *